Máy đọc mã vạch là thiết bị được sử dụng rộng rãi trong bệnh viện, cơ sở kinh doanh bán lẻ, các nhà kho, bãi… do vậy, thị trường máy đọc mã vạch ngày nay cũng vì thế mà trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.
 
Mã vạch (Barcode) theo định nghĩa là phương pháp lưu trữ và truyền tải thông tin bằng một lọai ký hiệu gọi là ký mã vạch (Barcode symbology). Ký mã vạch hay gọi tắt cũng là mã vạch, là 1 ký hiệu tổ hợp các khoảng trắng và vạch thẳng để biểu diễn các mẫu tự, ký hiệu và các con số. Sự thay đổi trong độ rộng của vạch và khoảng trắng biểu diễn thông tin số hay chữ số dưới dạng mà máy có thể đọc được.
 
 
Mã số mã vạch được thu nhận bằng một máy quét mã vạch, là một máy thu nhận hình ảnh của mã vạch in trên các bề mặt và chuyển thông tin chứa trong mã vạch đến máy tính hay các thiết bị cần thông tin này. Nó thường có một nguồn sáng kèm theo thấu kính, để hội tụ ánh sáng lên mã vạch, rồi thu ánh sáng phản xạ về một cảm quang chuyển hóa tín hiệu ánh sáng thành tín hiệu điện. Ngoài ra, nhiều máy quét mã vạch còn có thêm mạch điện tử xử lý tín hiệu thu được từ cảm quang để chuyển thành tín hiệu phù hợp cho kết nối với máy tính.
 
Có bao nhiêu loại mã vạch?
 
Có thể nói mã vạch cũng giống như một đạo quân các ký hiệu quen thuộc, chúng xuất hiện ở khắp mọi nơi, mọi chỗ, trên hầu hết các sản phẩm lưu hành hợp pháp trên thị trường. Ai cũng đều thấy chúng nhưng ít ai hiểu được nhiều về chúng. Nhưng vì nghĩ mã vạch là “vô thưởng vô phạt” nên cũng chẳng ai quan tâm đến chúng cả. Khi được hỏi về mã vạch, đa số người ta chỉ biết mã vạch là … mã vạch. Nó mã hóa một con số gì đó mà người ta không hiểu. Nói như vậy nghiễm nhiên mã vạch chỉ có một lọai duy nhất là … mã vạch và nó  được sử dụng để lưu trữ 1 con số gì đó như giá tiền chẳng hạn.
 
Cùng với mã vạch thì trên thị trường hiện nay cũng có 4 loại máy đọc mã vạch phổ biến
- Máy đọc mã vạch sử dụng công nghệ Laser
Đây là công nghệ khá phổ biến hiện nay sử dụng tia Laser kết hợp với gương Pittong hoặc là lăng kính xoay để có thể đọc được mã vạch.
 
Máy quét mã vạch muốn hoạt động được thì phải kết nối với phần mềm bán hàng, máy tính tiền hoặc máy in hóa đơn để có thể hoạt động hoàn hảo và trơn tru trở thành một hệ thống bán hàng hoàn chỉnh.
 
Ưu điểm lớn nhất của máy đọc mã vạch sử dụng công nghệ quét Laser là tốc độ quét cực kỳ nhanh chóng và đạt được hiệu suất cao trong lúc làm việc. Tốc độ quét lên tới  100 scan/s đến 3600 scan/s còn phụ thuộc vào đây là máy quét đơn tia hay là đa tia. Chính vì vậy, với những ưu điểm này nên máy đọc mã vạch bằng tia Laser được sử dụng phổ biến hơn CCD và được ưa chuộng tại các thị trường châu Âu vì thân thiện với môi trường.
 
- Máy đọc mã vạch sử dụng công nghệ CCD
Một công nghệ tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn là công nghệ quét mã vạch bằng tia CCD. Ưu điểm của công nghệ này là có khả năng quét nhanh với tốc độ khá ổn định nâng cao hiệu suất làm việc. Không chỉ vậy, máy cũng dễ dàng đọc tốt những loại mã vạch không nằm trên một mặt phẳng. Máy quét này có thể đọc tốt ở những vật cách từ 3.5 đến 40 mm cũng tùy thuộc vào độ phân giải trên sản phẩm. Máy đọc mã vạch này còn có ưu điểm là độ bền cao và chịu được những va chậm, hơn nữa mức giá máy đọc mã vạch lại khá rẻ so với máy sử dụng công nghệ quét Laser mà lại rất an toàn cho người sử dụng. Sản phẩm cũng được ưa chuộng tại thị trường châu Âu.
 
- Máy đọc mã vạch dạng ngòi bút
Bên cạnh 2 loại trên thì loại máy đọc mã vạch dạng ngòi bút. Loại này có nhiều điểm tương tự với máy đọc Laser, được thiết kế dưới dạng ngòi bút và nguồn sáng và cực ảnh được cài đặt ngay tại đầu bút này. Chính vì vậy, khi quét bạn chỉ cần di chuyển đầu bút này qua các mã vạch cần quét.
 
Cơ chế hoạt động của chiếc máy đọc mã vạch này là nó chạm qua các mã vạch cần quét để các cực ảnh đo được cường độ ánh sáng đồng thời phản xạ lại nguồn sáng nhằm tạo ra các bước sóng tương ứng với độ rộng của vạch. Tiếp đến mã vạch sẽ truyền các bước sóng đến bộ hõa hóa, rồi bộ mã hóa lại chuyển thông tin đến máy chủ.
 
Công nghệ quét này có nhược điểm là tốc độ quét chậm nhưng thiết kế thì nhỏ gọn và dễ sử dụng.
 
- Máy đọc mã vạch dạng Camera
Tiếp theo là máy đọc mã vạch dạng Camera. Máy đọc này sẽ dùng camera để chụp hình và bộ phận đọc mã vạch sẽ phân tích mã vạch này với tốc độ cực nhanh và chính xác.
 
 
Quản lý hàng bằng mã vạch có những ưu điểm gì?
 
- Đầu tiên phải kể đến đó là nó giúp quản lý nhanh và chính xác hàng hóa:
sử dụng kết hợp với phần mềm có hỗ trợ mã vạch cùng với đầu đọc bạn chỉ cần đưa mã vạch sản phẩm qua đầu đọc hệ thống sẽ tự nhận mã và tính thành tiền hiển thị trên máy tính cho bạn. bạn không cần thao tác tính toán ghi chép gì nó sẽ nhanh hơn rất nhiều so với tính toán thông thường
Nhập hàng theo phương thức truyền thống tỷ lệ lỗi cao. Bán hàng nếu bị nhầm lẫn giá giữa các hàng hóa với nhau sẽ gây thất thoát và mất uy tín với người tiêu dùng. Với khả năng quản lý hàng hóa bằng mã vạch cho tỷ lệ này ở mức thấp nhất. Đặc biệt với công nghệ tiên tiến quét mã vạch bằng laser dường như không có nhầm lẫn xảy ra. Cho hiệu quả chính xác với từng mã vạch sản phẩm. 
- Giúp cho người bán hàng cũng như người quản lý nhanh chóng có được thông tin cần thiết
- Giảm chi phí hoạt động của cơ sở kinh doanh từ đó làm tăng lợi nhuận.
- Giảm thời gian chờ đợi thanh toán của khách hàng và chính xác 100% trong từng hóa đơn bán lẻ.
- Tăng tính cạnh tranh trên thị trường nhờ đáp ứng nhanh yêu cầu của khách hàng & giá thành sản phẩm thấp.
- Xác định gần như ngay lập tức hàng tồn kho.
- Hệ thống mã vạch xác định chính xác và nhanh chóng mã sản phẩm và giá cả hàng hóa cũng như các mã hiệu khác nhau của sản phẩm, tăng tốc độ của nghiệp vụ quản lý sản phẩm, nghiệp vụ bán hàng, nghiệp vụ kiểm kho.
- Với sự tích hợp và hỗ trợ chặt chẽ trong hệ thống quản lý nghiệp vụ, mã vạch cho phép giảm các thao tác nhập số liệu, hạn chế tối đa nhầm lẫn trong các hoạt động nghiệp vụ bán hàng làm thừa thiếu hàng hóa. Bán hàng không đúng giá. Thiếu thừa sản phẩm đưa cho khách hàng làm giảm uy tín của cở sở, Shop.
- Với tiện ích và tốc độ của hệ thống mã vạch giúp hạn chế thời gian nhập, xuất kho, kiểm kho, kiểm tra bảo hành. Nâng cao hiệu quả công việc, hình ảnh công ty lên nhiều lần.
- Kiểm tra được chính xác doanh thu cuối ngày, cuối ca, doanh thu theo nhân viên
- Tính toán được lỗ lãi của shop, tiệm bán lẻ
- Các hệ thống chăm sóc khách hàng tốt nhất.
- Tăng sự chuyên nghiệp cho cửa hàng của bạn không khác gì các trung tâm thương mại, siêu thị lớn. Khách hàng thích đến mua hàng ở cửa hàng quý vị hơn.
- Tăng sự hài lòng của khách hàng cũng như tính minh bạch khi thanh toán giúp khách hàng sẵn sàng quay trở lại cửa hàng của bạn khi họ có nhu cầu.
 
Sản phẩm mà chidinh.vn hôm nay muốn giới thiệu đến từ thương hiệu ZEBEX Máy đọc mã vạch Zebex Z3100
 
 
ZEBEX Z-3100 là thiết bị đầu đọc mã vạch Super CCD có khả năng đọc được dưới ánh sáng mặt trời với hai chế độ hoạt động: bấm quét hoặc tự động với tốc độ cao (300 scan/s) . Ứng dụng trong các cửa hàng sách, quần áo, mỹ phẩm, đặc biệt ứng dụng tốt cho bãi gửi xe. Kết nối USB phù hợp với PC và Laptop. Thiết kế phù hợp với môi trường làm việc, Magic C Z-3100 đươc thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng. Tiết kiệm không gian. Được hỗ trợ bộ giải mã độc quyền Ultrascan giải mã hầu hết các mã vạch 1D phổ biến bao gồm cả GS1 DataBar. Kết nối linh hoạt.
 
Thông số kỹ thuật
- Đọc được trên màn hình máy tính
- Công nghệ CCD
- Tốc độ: 330 scans/s ; Khoảng cách đọc : 150mm
- Đọc các mã vạch 1D và GS1 Databar
- Đọc được mã vạch dưới ánh sáng mặt trời
- Chế độ quét: Tự động hoặc bấm nút
- Kết nối: USB (order PS2, RS232)
- Hãng SX:  Zebex (Taiwan)
 
Một chiếc máy quét với tốc độ quét nhanh, nhậy, tiện dụng và giá cả hợp lý nhất định sẽ là sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng khi quan tâm đến máy quét mã vạch mà chưa biết sở hữu cho mình một chiếc máy như thế nào. Hãy đến với chidinh.vn chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn và đưa ra giải pháp chấm công phù hợp nhất. 
 
Nếu bạn quan tâm tới sản phẩm xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết :
 
 
Công ty Cổ Phần Công Nghệ Chí Đình
Điện thoại : 0947.262.060 - 0977.262.060
Website : http://chidinh.vn/
Địa chỉ : Nhà số 2 ngõ 4 , đường Nguyễn Khuyến, Quận Hà Đông, TP Hà Nội. 
----------------------------------------------------------------------

 

Công Ty TNHH Công Nghệ Số Chí Đình   GPKD số 0109730011 Sở KH & ĐT Thành phố Hà Nội  

Địa Chỉ 1 :Số 337 Đường Trường Chinh, Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Địa Chỉ 2 : Ngõ 8 Bàu cát 2, Phường 12,Q. Tân Bình . HCM 

HOTLINE: 0977.262.060 -  0947.262.060 - 09.6789.9882

Máy in hóa đơn

Máy in mã vạch

Máy đọc mã vạch

Máy quét mã vạch

Đầu đọc mã vạch

Cổng từ an ninh

Máy in bill

Máy in tem nhãn

Giấy in bill

Giấy in hóa đơn

Máy chấm công vân tay